Thông tin gói vay 30.000 tỷ


Sau khi thời hạn dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có phán quyết chính thức, kỳ vọng của những người muốn mua nhà ở giá rẻ, được ưu đãi vay tín dụng hầu hết tập trung vào nhà ở xã hội, hoặc dựa vào các gói vay thương mại. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm nhà ở có thể đảm bảo “an sinh quốc kế” tại địa bàn thủ đô nói riêng, các đô thị lớn nói chung chẳng khác nào như muối bỏ biển so với sức cầu vô hạn. Hơn nữa, để mua được nhà với gói vay thương mại, người dân phải đối mặt với mức lãi suất khá lớn từ ngân hàng, mà nếu kéo dài, thì tiền lãi có khi còn “lớn hơn tiền nhà”.
Về phía người mua, để có thể vượt qua hai vòng xếp hàng (bốc thăm quyền mua, bốc thăm căn – tầng) cùng với hàng loạt quy định ‘cứng’ về hồ sơ đăng ký mua nhà, vay vốn chẳng khác nào như… leo cột mỡ.
Thậm chí, thời gian vừa qua, tình trạng “méo mó” trong hoạt động bán hàng, quảng cáo của giới trung gian (gồm cả ‘chạy từ A đến Z’ hồ sơ, bán suất mua, bán chênh, nhận đặt cọc qua sàn…) cũng xuất phát từ căn nguyên là nhu cầu thực hiện quá tải so với nguồn cung eo hẹp.
Trao đổi với anh X, một người đi mua nhà cho biết, mặc dù thủ tục vay đối với gói vay thương mại dễ dàng và nhanh hơn, nhưng mua nhà được rồi, việc trả lãi và trả góp không phải là đơn giản. Vì sau năm thứ 2, lãi suất sẽ thả nổi theo thị trường, và có thể lên tới 11%.
Còn đối với nhà ở xã hội, mua được nhà ở xã hội “hợp lý – hợp túi tiền” tưởng dễ mà thực ra rất khó. Ở khu gần trung tâm thì quá hiếm dự án kiểu này. Còn ở ngoài vành đai 3, xa nội thị, lại chờ đợi ròng rã vài năm thì thuê nhà là giải pháp tối ưu hơn. Từ Chính phủ, Ngân hàng nhà nước tới các bộ-ngành đều có chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội, vậy mà thực tế triển khai vẫn mãi… chưa đến được với người nghèo cần nhà ở.

Khó khăn lớn nhất đối với người dân vẫn luôn là vấn đề tài chính, chừng nào thị trường bất động sản còn giữ nguyên hay tăng giá, thì người dân vẫn còn vất vả để có nhà.
Tag: Chung cư Gemek, Gemek tower, dự an chung cư Gemek
Share on Google Plus

About Quỳnh Như

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét